Wednesday, July 7, 2021

ย้ายประเทศกันเถอะ; เป็นกุ๊กในโรงแรม ตั้งแต่อายุ 28



"ใจหล่อ" ตอนนี้อายุ 40 ปัจจุบันเปิดร้านอาหารอยู่ที่เมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่เมืองไทย มี 2 สาขา เปิดมาได้ 5 ปีแล้ว (แต่จดทะเบียนพาณิชย์ปี 2561) ก่อนหน้านี้ก็ทำงานในครัวมาตลอดตั้งแต่อายุ 28 เป็นกุ๊กในโรงแรม จนกระทั่งมาเปิดร้านเป็นของตนเอง 

"ใจหล่อ" ปัจจุบันแต่งงานจดทะเบียนแล้ว เป้าหมายคือต้องการขอ PR ในออสเตรเลีย และหาช่องทางในการเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ใน regional area ถ้าเป็นไปได้ 

สิ่งที่ "ใจหล่อ" คิดไว้ในตอนแรกเลยคือ อย่างน้อยก็ต้องไปเรียน Cookery Cert III แล้วค่อยหางานรวมถึงเรียนต่อไปเรื่อยจนได้ Diploma แล้วค่อยทำงาน full-time เพื่อเอาประสบการณ์มาขอ PR แต่ระยะเวลากว่าจะเรียนกว่าจะทำงานอาจจะสายช้าไป หรือจะหางานที่มีนายจ้างเป็นสปอนเซอร์

แต่ "ใจหล่อ" ก็คิดว่าวิธีนี้มีคนต้องการงานเยอะ อาจจะยาก ก็เลยอยากจะซื้อกิจการร้านใน regional area ในงบประมาณไม่เกิน 1.5-2 ล้านบาทไทย เพื่อเป็นช่องทางในการ sponsor ตัวเอง 

"J ใจบาง ๆ" ขอให้คำแนะนำแบบนี้ละกัน:

1. ถ้า "ใจหล่อ" จะมาเรียนที่นี่ก็เกรงใจระยะเวลาในการเรียนและการขอ PR อาจจะกระชั้นชิดมาก (แต่ก็สามารถทำได้) ถ้าเรียนจบแล้วขอวีซ่าทำงานที่มีนายจ้างสปอนเซอร์ subclass 482 แล้วต้องทำงานให้กับนายจ้างอีก 3 ปี แล้วค่อยขอ PR ด้วยวีซ่า subclass 186 ก็เกรงว่าจะไม่ work เพราะกว่าจะเรียนจบ กว่าขอวีซ่า subclass 482 และกว่าจะทำงานให้กับนายจ้างอีก 3 ปี ก็เกรงว่าจะกระชั้นชิดเกินในเรื่องของอายุที่ห้ามเกิน 45 ปี ตอนสมัคร subclass 186

2. แต่ถ้าเรียนจบแล้ว ไม่ทำ subclass 482 (+ subclass 186) แล้วข้ามไปทำ subclass 494 แทน อันนี้มีลุ้น เพราะ subclass 494 ต้องยื่นก่อนอายุ 45 แต่ก็อย่าลืมว่า subclass 494 ต้องทำ skill assessment และ IELTS general 6 each band (PTE Academic 50 each band) แต่อย่าลืมว่า subclass 494 สามรถทำได้เฉพาะในเขต regional เท่านั้น ไม่เหมือน 482

3. ถ้าจะให้ดี เราแนะนำแบบนี้ดีกว่า

3.1: ใช้ประสบการณ์การทำงานที่เมืองไทย ทำ skill assessment กับ VETASSESS (อยู่เมืองไทยก็ทำได้) ประสบการณ์ทำงาน 3 ปี full-time แต่ต้องมี payslip และหลักฐานการจ้างงานที่แน่นอน มีหลักฐานการจ่ายค่าแรง หรือจ่ายภาษี อะไรก็ได้ที่ยืนยันว่าเราทำงานจริง ๆ มีประสบการณ์จริง ๆ เอามารวมกันให้ได้ 3 ปี full-time เราแนะนำให้ทำ skill assessment เป็น chef ไม่ใช่ cook เพราะ chef อยู่ใน long-term list แต่ cook อยู่ใน short-term list

3.2: ถ้าทำ skill assessment ผ่าน เราสามารถขอวีซ่าทำงาน subclass 482 หรือ subclass 186 Direct Entry มาจากเมืองไทยเลยก็ได้, subclass 186; Direct Entry คือ PR 

subclass 482 ต้องมี IELTS general 5 each band (PTE Academic 36 each band)

subclass 186 Direct Entry (PR) ต้องมี IELTS general 6 each band (PTE Academic 50 each band)

จะอะไรยังไงก็ตามแต่ "ใจหล่อ" ต้องไปสอบไปติวภาษาอังกฤษเอาไว้เลย

3.3: ถ้าทำ skill assessment เสร็จแล้ว แต่ยังหานายจ้างไม่ได้ ก็ค่อยขอวีซ่านักเรียนเข้ามาเรียนตามที่ plan เอาไว้ Cert III + IV Commercial Cookery และ Diploma of Hospitaltiy และในระหว่างที่เรียนก็หานายจ้างทำ subclass 494 หรือ subclass 186 Direct Entry เหมือนข้อ 3.2 ไปด้วยพร้อม ๆ กัน

4. ส่วนเรื่องซื้อร้านสปอนเซอร์ตัวเอง ไม่ว่าจะ regional หรือไม่ regional มันก็ทำไม่ได้มาหลายปีแล้วครับ ถ้าจะซื้อธุรกิจเพื่อขอ Business Visa; subclass 188 หนะอีกเรื่องหนึ่ง subclass 188 มันก็มี requirement ของมัน

ขอเป็นกำลังใจให้กับใจหล่อ ใจนักสู้

กลัวได้ แต่อย่าหนี
ท้อได้ แต่อย่าถอย
ล้มได้ แต่อย่าเลิก

เราขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คนนะครับ

No comments:

Post a Comment