"สมหล่อ" เป็น Sushi Chef ที่มีความสามารถ ทำงานในร้านอาหารญี่ปุ่นมาโดยตลอด ทั้งที่ประเทศไทย และที่ต่างประเทศ
"สมหล่อ" ไม่เคยจบอะไรทางด้านการทำอาหารมาเลยที่เป็น formal education ก็มีไปลงเรียน course อะไรสั้น ๆ บ้าง ก็แค่นั้นเอง
ที่ไทย สมหล่อก็จบ ป.ตรี สายบริหาร
แต่ด้วยประสบการณ์ในครัวค่อนข้างเยอะ ทำงานมานาน ค่อย ๆ ไต่ ladder ขึ้นไปเป็น Sushi Chef
ประสบการณ์ที่เป็น Chef ก็ 3 ปีกว่า ๆ full-time ทั้งหมด
และสมหล่อก็ทำงานในบริษัทที่มีการออก payslip อะไรถูกต้อง
ที่เมืองไทยมีนะครับ ร้านอาหารหลาย ๆ ที่ที่ออกเอกสารอะไรทุกอย่างถูกต้อง เอาทุกอย่างเข้าระบบ
สมหล่อมีประสบการณ์ในการทำงานเป็น Chef 3 ปีกว่า ๆ full-time ทั้งหมด ดังนั้นสมหล่อสามารถทำ Skill Assessement กับ VETASSESS ได้
เอกสารที่สมหล่อใช้คือ:
1. จดหมายผ่านงาน (work reference) ซึ่งทางทีมงานเรามีให้
2. payslip ทุก ๆ เดือน ตลอดระยะเวลา 3 ปีกว่า ๆ
3. หลักฐานการโอนเงินค่าแรงเข้าบัญชี ตลอดระยะเวลา 3 ปี ทุก ๆ เดือน
มีเอกสารครบ
เราทุกอย่างเข้าระบบ มันดีอย่างนี้นี่เอง
เนื่องด้วยสมหล่อไม่ได้วุฒิการศึกษาจากประเทศออสเตรเลีย (Cert IV Commercial Cookery)
- ทำ RPL (Recognition of Prior Learning) ให้น้อง
- เมื่อมี RPL เราก็สามารถทำ Skill Assessment; pathway 2 ได้ ไม่ต้องไปทำอาหารให้เขาดู แค่นั่งสัมภาษณ์ technical interview พอ
Skill Assessment Stage 1: Evidence Documentary คือการตรวจเอกสารเฉย ๆ ว่ามีประสบการณ์ครบ 3 ปี full-time จริงหรือเปล่า เอกสารก็ตามข้างบนเลย 1-2-3
Skill Assessment Stage 2: Technical Interview ก็เป็นนั่งสัมภาษณ์ ถามนั่น นี่ โน่น เรื่องการเป็น Chef เรื่องการทำงานในครับ คนที่เป็น chef จริง ๆ ทำงานในครัวจริง ๆ ต้องตอบได้อยู่แล้ว
- เรื่องความสะอาดในครัว
- เรื่อง zero waste
- เรื่องเมนูอาหาร ตาม resume ที่เราส่งเข้าไป
น้องอยู่นอกประเทศออสเตรเลีย
การสัมภาษณ์ก็ทำผ่าน Video conference
ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี
พอน้องได้ Skill Assessment แล้ว ก็แล้วแต่น้องว่า น้องจะไปต่อยอดด้วยวีซ่า subclass อะไร ขึ้นอยู่กับผลการสอบ IELTS ของน้อง :)
- ถ้าได้ 5 each band; พูด อ่าน เขียน ฟัง ก็ทำได้ Subclass 482
- ถ้าได้ 6 each band; พูด อ่าน เขียน ฟัง ก็ทำได้ Subclass 186; Direct Entry อันนี้คือ PR เลย
วางแผนให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
กราบขอบคุณที่เลือกใช้บริการของเรา
สินค้าดี ใช้แล้วช่วยบอกต่อ
เรื่องวีซ่า ปรึกษาคนที่มี MARN นะครับ
Copyright: ถ้าจะแชร์ให้แชร์จากต้นโพสต์เท่านั้น, ไม่ copy & paste, ไม่ screen capture
...เขียนเองทุกตัวอักษร...
No comments:
Post a Comment