1 shift ห้ามต่ำกว่า 3 hr
นายจ้างต้องจ้างอย่างน้อย 3 hr ขึ้นไป
จ้างน้อยกว่านั้นไม่ได้
ถ้าร้านอาหารหรือธุรกิจอะไรก็ตามแต่ที่ทำ roster ทุก ๆ 2 weeks แล้วพนักงานคนนั้นทำงานแค่ 1 shift (3 hr) ต่อ 2 weeks
ถามว่าผิดมั้ย
ไม่ผิดจ๊ะ
พวก fast food chain ต่าง ๆ ทำกันเยอะแยะ
พอพนักงานอายุ 16 ปีปุ๊บ ค่าแรงขึ้น ก็ต้องลด shift เลยทันที
โอ๊ย... เรื่องปรกติของเด็ก high school ที่นี่
สำหรับร้านอาหารร้านไหน ที่จะทำเรื่องขอวีซ่าทำงานที่มีนายจ้างสปอนเซอร์ subclass 482, 186 ENS, 187 RSMS หรือ subclass 4949 การมีชื่อพนักงานในร้านเยอะ มันก็ดูดีสีไม่ตก โดยเฉพาะถ้าพนักงานคนนั้นเป็น PR หรือ citizen
การที่ร้านอาหารทำ Business Organisation Chart ออกมาแล้ว มีพนักงานด้านนอกอยู่แค่ 2 คน:
- คนหนึ่งเป็น restaurant manager
- คนหนึ่งเป็นพนักงานเสริฟ waitperson
หรือในครัวมีพนักงานแค่ 2 คน:
- คนหนึ่งเป็น cook/chef
- คนหนึ่งเป็น kitchen hand
เอ๊ะ ร้านอาหารอะไรมีพนักงานด้านนอกอยู่ใน payroll แค่ 2 คน มันคงดูไม่งามกระมัง
หรือในครัวแค่ 2 คน มันดูไม่ make sense นะ
ถ้าวาด Business Organisation Chart ออกมามันก็คงไม่สวย
และ case officer ก็อาจจะมองว่าจริง ๆ แล้วคนที่ทำงานในตำแหน่ง restaurant manager ก็น่าจะเป็นแค่ waitperson ไม่ใช่ restaurant manager เพราะมีกันอยู่ด้านหน้าแค่ 2 คน จะให้ใครไป manage ใคร มันก็ดูแปลก ๆ อยู่นะ
ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้
เราก็สามารถ cosmetic ได้ง่าย ๆ
ด้วยการมีพนักงาน casual เพิ่มสัก 1-2 คน
ลง roster ให้เขาแค่ 3 hr/2 weeks ก็พอ
เราสามารถใช้หลักการเดียวกันนี้กับจำนวนพนักงานในครัวด้วย
คือวาดรูป Business Organisation Chart ออกมาต้องดูดี
ไม่ขี้เหร่เกินไป
เพราะตอนนี้ case officer จะเน้นมากเลยว่าทางร้านมีความจำเป็นที่จะต้องจ้างพนักงานในตำแหน่งนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น restaurant manager, cook หรือว่า chef
Genuine need for a paid full-time position นั้นสำคัญจ๊ะ
เราก็ต้อง strategize กันนิดหนึง
ดังนั้นร้านไหนถ้ามีพนักงานที่เป็น casual ใส่มาเลยครับ เพราะเขาก็คือพนักงานเหมือนกัน
มันจะทำให้ Business Organisation Chart ดูดีมีราศรี
เพราะ Business Organisation Chart จริง ๆ แล้วมีเอาไว้ให้เราโชว์รายชื่อและตำแหน่งของพนักงานทุกคน ทุกตำแหน่ง ไม่ใช่แค่ตำแหน่งที่เป็น part-time หรือ full-time เท่านั้น
casual ก็ใส่มาได้
เดี๋ยวเรากับทีมงานจะจัดแจงให้เข้ารูปเอง
ตบ ๆ นิด ๆ
แตะ ๆ หน่อย ๆ ก็ได้แล้ว
ดังนั้นใครที่จะทำวีซ่า subclass 482 TSS, subclass 186 ENS, subclass 187 RSMS และ subclass 494, ให้ใส่รายชื่อพนักงานและตำแหน่งมาให้หมดเลย
ที่เหลือเดี๋ยวเรากับทีมงานจะจัดการให้เอง
...เพราะรักจึงยอมทุกอย่าง...
No comments:
Post a Comment