ซึ่งจะมี 2 stages:
Stage 1: จะเป็นการเช็ค Document หรือว่าเป็นการเช็คเอกสารก่อนนะครับว่า เรามีคุณสมบัติครบไหม มันมี 2 part ways แต่เราไม่ขอพูดเรื่อง part way ก็ล่ะกัน เอาง่าย ๆ สั้นๆ ว่า เรามีประสบการณ์ครบ 3 ปี Full time หรือเปล่า หรือว่า 6 ปี Part-time
ประสบการณ์ที่ครบในที่นี่คือจะต้องมีจดหมายผ่านงานแล้วก็หลักฐานการจ่ายเงิน 2 อย่าง:
- 2 อย่างนี้อาจจะเป็น bank statement ก็ได้
- 2 อย่างนี้อาจจะเป็น PAYG (Pay As You Go) หรือ Incomes Statement (download จาก ATO website) ก็ได้
- 2 อย่างนี้อาจจะเป็น payslip
จะต้องมี 2 อย่างขึ้นไปนะครับ มีแค่ Pay slip อย่างเดียวไม่พอ ดังนั้นอาจจะมี Pay slip, Bank Statement หรือว่าหลักฐานการจ่ายภาษี อะไรประมาณนี้ ต้องมี 2 อย่างนะครับ อันนี้คือ stage แรก
Stage 2: จะเป็น Technical Interview
Technical interview ก็คือสัมภาษณ์นะครับ ไม่ใช่สอบข้อเขียน คำว่า "interview" ก็คือการสัมภาษณ์
interview คือนั่งแล้วก็ถามมา-ตอบไป
และเขาให้เวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องใช้เวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมงครึ่งนะครับ
ลูกค้าเราบางคนใช้เวลาแค่ 20 นาทีก็มี ก็ผ่าน
บางคนใช้เวลา 45 นาทีก็มี คำถามจะมีประมาณ 45 ข้อ
ถ้าเผื่อใครที่ทำงานในครัวจริง ๆ ไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องของการทำ Skill Assessment เพราะว่ามันก็เหมือนกับ council ที่เขามาตรวจครัวทั่ว ๆ ไปนะครับ
เขาก็จะถามในเรื่องของความสะอาด เรื่อง hygiene ในครัว เรื่อง workplace and safety อะไรก็ว่าไป พวก WH&S
ถ้าเผื่อเราเป็น chef จริง ๆ เราจะต้องมีความรู้ในการทำอาหาร เราเป็น chef จริงไหม อะไร นั่น นี่ โน่น
และเขาจะสัมภาษณ์เราตาม resume ที่เรามี
อย่างเช่นเราบอกว่า เราทำงานร้านนี้ ๆ อะไรประมาณนี้
เขาก็จะถามว่า "OK, you ทำงานร้านนี้ you ทำอะไรบ้าง ไหนลองเล่ามาซิ"
แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น มันขึ้นอยู่กับคน interview ด้วย
ดังนั้นคือเราไม่สามารถบอกได้ว่าคำถามจะออกมาเป็นอะไรยังไง แต่เขาก็จะมี set คำถามอยู่แหละ
ถ้าเราทำงานในครัวจริง ๆ เราเป็นเชฟจริง ๆ เราไม่มีอะไรที่จะต้องกลัวเลยครับ
เขาจะถามในสิ่งที่คนเป็น chef ควรจะรู้อยู่แล้ว
เขาให้เวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมงครึ่ง ไม่ได้หมายความว่าgikต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่งเต็ม
ลูกค้าเราบางคน บางคนใช้เวลา 20 นาทีก็มีนะครับ
บางคนใช้เวลา 45 นาทีก็มีทั้งนั้นนะครับ
ไม่ต้องกลัว เราเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ สำหรับใครที่จะทำ Skill Assessment สาขาอาชีพ chef กับ VETASSESS
Copyright: ถ้าจะแชร์ให้แชร์จากต้นโพสต์เท่านั้น, ไม่อนุญาตให้ copy & paste, ไม่อนุญาตให้ screen capture
No comments:
Post a Comment